Cách đóng băng USB để tránh bị dính virus dễ dàng nhất

Từ lâu, chiếc USB đã dần trở thành một thiết bị có công dụng cao trong đời sống hằng ngày. Dù bạn có là học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng thì đều phải sử dụng USB để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên có một số vấn đề nan giải thường xuyên diễn ra đó là việc bảo vệ chiếc USB của bạn khỏi các mã độc hoặc virus. Vậy đâu là cách đóng băng USB để tránh bị dính virus tốt nhất? cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus
Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus

Tại sao phải sử dụng cách đóng băng USB để tránh bị dính virus

USB từ lâu đã trở thành một vật dụng rất quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày. Với tốc độ cao cùng dung lượng lớn và kích thước gọn nhẹ. USB trở thành một hình thức phổ biến giúp sao chép dữ liệu, lưu trữ hay phân tán dữ liệu một cách nhanh chóng, tuy nhiên có một số vấn đề mà ai cũng sẽ gặp phải khi sử dụng USB đó là các virus và mã độc rất dễ xâm nhập vào thiết bị này, phân tán virus từ hệ thống này sang hệ thống khác và gây ra nhiều hư hỏng khác nhau. Với việc thường xuyên phải làm việc trong nhiều môi trường máy tính khác nhau thì USB trở thành mục tiêu dễ bị tổn thương bởi các loại mã độc mới được phát tán liên tục qua các nguồn như sau:

✅Máy tính của bạn phải thường xuyên phải sử dụng Internet, lướt nét tiềm ẩn những mối nguy hiểm.

✅USB của bạn thường xuyên sử dụng để chép dữ liệu cho công việc hoặc cắm vào nhiều thiết bị khác nhau. Máy tính của bạn có thể sạch nhưng máy tính ở ngoài các cửa tiệm photo hoặc các cơ quan thuế,... thì chưa chắc và bạn có thể bị nhiễm virus từ đó.

✅Bạn là dân văn phòng thường hay đến nhiều cơ quan khác nhau để cập nhật dữ liệu và virus cũng từ đó vào máy tính của bạn. Thường thì các cơ quan thuế sẽ ít khi có nhân viên IT thường trực để kiểm tra virus các file trước khi chép cho khách hàng và virus cũng từ đó vào máy của bạn….. và hàng loạt lý do nữa dẫn đến virus lây nhiễm từ USB vào máy tính và ngược lại.

Việc sử dụng USB liên tục sẽ khiến virus xâm nhập vào bên trong chiếc máy tính bàn hoặc laptop của bạn, chính vì thế lúc này bạn cần phải tìm hiểu các cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus xâm nhập vào máy và gây hại nhé.

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus bằng cách nén
Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus bằng cách nén

Cách đóng băng USB để tránh bị dính virus - Nén dữ liệu lại trước khi copy vào PC

Đây là một cách làm khá thông minh,  với các file nén thì virus thường sẽ ít tiếp cận và khó có thể lây nhiễm nên bạn có thể yên tâm khi nén file lại rồi sử dụng. Trước khi di chuyển dữ liệu từ nơi này sang nơi khác bạn nên nén lại, sau đó copy để đảm bảo an toàn.

Tất nhiên trong trường hợp file mà bạn nén đã bị nhiễm virus từ trước thì việc virus lây nhiễm vào USB là không thể tránh khỏi. Cách nén file trước khi đưa vào USB là cách bảo vệ đơn giản nhất có thể áp dụng được ngay lập tức.

Cách đóng băng USB để tránh bị dính virus - Cấm file exe chạy trực tiếp từ USB

Đây là một thủ thuật giúp chạy các ứng dụng với đuôi file *.exe không tự hoạt động, nhưng vấn giữ các file word, excel hoạt động bình thường trên hệ thống. Các thực hiện thủ thuật này đơn giản như sau: 

Bước 1: Bạn cần mở hộp thoại run, sau đó tiến hành gõ lệnh gpedit.msc rồi nhấn Enter

Bước 2: Bạn theo đường dẫn: Vào Computer Configuration → Sau đó chọn Administrative Templates → tiếp đến System → chọn Removable Storage Access → tìm đến Removable Disks: Deny Execute Access

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus chặn file exe

Bước 3: Tiếp theo bạn cần nhấn đúp chuột vào lệnh Removable Disks: Deny Execute Access và chọn Enabled sau đó nhấn OK là hoàn tất cách đóng băng USB để tránh bị dính virus nhanh chóng này.

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus chặn file exe

Sau khị chọn Enable thì bạn đã thành công trong việc chặn USB chạy file *exe.

Cách đóng băng USB để tránh bị dính virus - Đóng băng USB

Đây là một cách khá hữu hiệu giúp cho USB của bạn không thể bị lây nhiễm Virus mà còn giúp bảo vệ USB một cách tốt nhất có thể. Ở cách này bạn cần tải NTFS Driver Protection về máy để có thể sử dụng một cách tốt nhất.

NTFS Driver Protection là một công cụ rất hữu dụng giúp người dùng có thể đóng băng USB cũng như ổ cứng của bạn một cách tốt nhất. Tuy nhiên phần mềm này chỉ hỗ trợ những ổ cứng được định dạng phân vùng với NTFS nên bạn cần tiến hành chuyển đổi phân vùng USB của mình từ FAT32 sang NTFS nhé. Sau đó thực hiện một số bước như sau:

Bước 1: Tải phần mềm NTFS Driver Protection về máy tính.

Bước 2: Bạn cần giải nén file vừa tải về, sau đó chạy phần mềm với administrator

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus

Bước 3: Sau khi thực hiện nước 2, một hộp thoại sẽ xuất hiện. Tại mục Target Drive bạn cần chọn tên ổ USB mà bạn muốn đóng băng.

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus

Lưu ý: Sau khi USB bị đóng bằng thì thư mục bên trong nó không thể xóa hoặc di chuyển, chính vì thế nếu bạn muốn copy dữ liệu vào USB thì bạn nên tạo thêm một thư mục không cần bảo vệ để dễ sử dụng. Bạn cần tích vào mục Unprotected File And Folder List để tạo thư mục không đóng băng.

Bước 4: Sau đó bạn tiến hành  click vào Start Protection để bắt đầu.

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus

Bước 5: Một hộp thoại như hình sẽ hiện ra sau đó thông báo rằng ổ USB của bạn vừa thực hiện cách đóng băng USB để tránh bị dính virus thành công.

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus

Nếu ở bước 3 bên trên bạn có tạo thư mục không đóng băng bên trong ổ đĩa thì lúc này USB của bạn sẽ trông như thế này.

Cách đóng bằng USB để tránh bị dính virus

Cách đóng băng USB để tránh bị dính virus - Thoát đóng băng USB

Khi bạn cần chép dữ liệu quan trọng vào USB thì bạn cần phải tiến hành thoát đóng băng cho USB. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần mở phần mềm NTFS Driver Protection lên, chọn tên USB muốn thoát đóng băng và click vào nút Stop Protection là xong.

Với các cách đóng băng USB để tránh bị virus nhanh chóng bên trên, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin nhất về các cách bảo vệ USB của bạn khỏi sự xâm nhập của các mã độc và virus, chúng bạn thực hiện thành công.

Tin tức khác