Phần mềm Keepass

Phần mềm KeePass có những ưu và nhược điểm nào 

Trước tiên, chúng tôi sẽ nêu ra những ưu điểm của chương trình này.

Tiện lợi: KeePass có 2 phiên bản chính là Installable và Portable. Người sử dụng có thể copy file Portable vào USB và đem sử dụng trên bất cứ máy tính nào.

Đây là chương trình mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí. Do vậy bất cứ ai cũng có thể download phần mã nguồn và tự kiểm tra xem có mã độc bên trong hay không.

Tự động đăng nhập với tính năng TCATO (Two Channel Auto - Type Obfuscation): thực chất, điều này khá quan trọng, bởi vì nó ngăn chặn việc người khác sử dụng bàn phím trước tiên để đăng nhập, và những thông tin này hoàn toàn có thể bị ghi nhớ bằng chương trình keylogger thông thường. Mặt khác, TCATO được tích hợp đủ để khiến cho những ứng dụng keylogger bị “nhầm lẫn” với việc sử dụng clipboard của Windows để chuyển từng phần trong chuỗi ký tự auto – text của ứng dụng. Nhưng có 1 điểm hơi bất tiện ở đây là TCATO mặc định chưa được kích hoạt, các bạn hãy chọn Entry > Auto-Type và đánh dấu vào ô Two-channel auto-type obfuscation.

Hoạt động tương thích với tất cả các trình duyệt mà không cần tới plug – in hỗ trợ: KeePass là 1 ứng dụng chạy độc lập, do vậy tính linh hoạt rất cao, người sử dụng không cần phải cài đặt bất kỳ plugin nào.

Tiếp theo là 1 số điểm cần khắc phục:

Không hỗ trợ bàn phím On – Screen: đối với nhiều người thì đây có thể là thiếu sót lớn nhất của chương trình này. Mỗi khi khởi động KeePass, chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập Master Password, điểm mấu chốt ở đây là chuỗi mật khẩu này hoàn toàn vẫn có thể bị ghi lại bằng keylogger, và những kẻ tin tặc chỉ cần download cơ sở dữ liệu của KeePass, lưu thành Database.kdb (đối với phiên bản v1) hoặc NewDatabase.kdbx dành cho v2. Mặt khác người sử dụng nên lưu ý rằng plug – in OSK (on screen keyboard) dành cho KeePass v1 lại sử dụng chính chức năng OSK của Windows, và vẫn có thể bị ghi lại bằng keylogger.

Khả năng xử lý Clipboard của Windows chưa đủ bảo mật: theo thông tin chính thức của KeePass thì chương trình này hoàn toàn có thể ngăn chặn quá trình giám sát các ký tự clipboard nhưng trong bài thử nghiệm của chúng tôi thì không phải như vậy. Khi kích đúp vào trường Password, thông tin này vẫn được copy vào clipboard của Windows.

Không có dịch vụ hỗ trợ trực tuyến.

DOWNLOAD TÀI LIỆU KHÁC